PHÒNG NGỪA ĐỐM TRẮNG/ĐỐM NÂU/ĐỐM TẮC KÈ THANH LONG

Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện, dù chưa đều đặn khắp các vùng trồng Thanh Long. Người dân đều mong đợi những cơn mưa làm xoa dịu cái nóng làm héo hắt, vàng vọt, teo tóp khắp vườn.

Dù vậy, lúc mưa về bà con nông dân chắc chắn sẽ bắt đầu bước vào một cuộc chiến như mọi năm – XỬ LÝ ĐỐM TẮC KÈ THANH LONG.

Không giống như mùa nắng, chỉ nóng mà không ẩm, đốm tắc kè lại xuất hiện mạnh khi bước vào giai đoạn nóng ẩm (Trời mưa râm, âm u và nóng hầm kéo dài).

Sở dĩ vào mùa nắng, bệnh đốm trắng/ đốm nâu/ tắc kè ít xuất hiện, vì bào tử nấm (hình tròn/hình elip) kéo dài dạng chuỗi chưa đủ điều kiện vừa nóng vừa ẩm kéo dài để mọc tơ nấm (dạng sợi dài, chưa phân nhánh và tạo vách ngăn). Khi tơ nấm phát triển mạnh, chúng sẽ tiết ra enzyme để làm mềm bề mặt dây/trái Thanh Long, chúng đâm xuyên qua tầng cutin và vách tế bào.

Cơ chế này đã gây hại cho Thanh Long từ vết bệnh ban đầu là những đốm tròn nhỏ màu trắng, hơi lõm, về sau chuyển sang màu vàng cam và khi bệnh phát triển nặng đốm bệnh trở thành vết loét có màu nâu, hơi gờ lên và gây ảnh hưởng nặng đến sinh trưởng của cây, năng suất và giá trị thương phẩm của trái. Bệnh thường gây hại trên bẹ non, nụ bông, trái non và giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

VÌ SAO XỊT THUỐC NHIỀU NHƯNG KHÔNG HẾT BỆNH

Người trồng Thanh Long thường xuyên xịt thuốc hóa học để phòng sự lây lan của bệnh vào mùa mưa. Vì chưa có giải pháp xử lý dứt điểm bệnh đốm trắng/ đốm nâu/ tắc kè nên phải xịt liên tục sau khi trời hết mưa, hoặc phải định kỳ 5 – 7 ngày, nếu xịt trái phải định kỳ 3-4 ngày/lần. Cách làm này nghe có vẻ hữu hiệu trong những lần đầu xịt thuốc. Nhưng khi dừng xịt là nấm bệnh tiếp tục lây lan. Vậy điều này chứng tỏ những loại thuốc hóa học đang được sử dụng để phòng ngừa hoặc xử lý bệnh đốm trắng/ đốm nâu/ tắc kè đều không hiệu quả.

Sự lây lan quá mãnh liệt của nấm bệnh khiến chi phí thuốc bảo vệ thực vật quá cao, kèm theo chi phí công phun xịt ngày càng khó đoán, cũng như thuốc rất độc cho cơ thể người trồng sẽ ngày càng làm cho người dân sẽ gặp khó khăn trong đầu tư về dài lâu.

Trở lại vấn đề phun xịt thuốc liên tục mà vẫn không hết bệnh. Thuốc hóa học được sử dụng vô tội vạ đang khiến bào tử nấm ngày càng mạnh khỏe, chúng trở nên kháng thuốc. Ngoài ra, hiện nay thuốc hóa học chỉ có thể diệt sợi nấm, nhưng bào tử nấm thì không bị ảnh hưởng gì cả, chúng chỉ dừng lây lan trong thời gian ngắn. Thế nên, khi mưa xuống, độ ẩm thích hợp để bào tử nảy mầm trở lại, chúng sẽ sinh ra tơ nấm như chưa từng xịt thuốc.

PHÒNG NGỪA NẤM BỆNH BẰNG REDSPEAR/KINGSWORDS

REDSPEAR/KINGSWORDS là dòng thuốc sinh học được chiết xuất từ tỏi, ớt và phụ gia sinh học đặc biệt có tác dụng xử lý tơ nấm và đâm xuyên qua vách bào tử, sau đó hủy dưỡng chất trong bào tử, khiến bào tử bị tiêu hủy hoàn toàn.

REDSPEAR/KINGSWORDS sở dĩ hiệu quả vì chúng không bị kháng bệnh và trừ triệt để vấn đề căn nguyên của nấm bệnh đó là xử lý tận gốc bào tử bệnh.

Tuy nhiên, việc xử lý triệt để bệnh đốm trắng/đốm nâu/ đốm tắc kè trên thực tế phức tạp hơn nhiều.

  • Thuốc bị rữa trôi do trời mưa, sương đêm.
  • Thuốc xịt không đúng cách, xịt không đều, phủ không hết.
  • Trụ Thanh Long quá yếu, không còn sức đề kháng.
  • Chỉ tập trung xịt trái, mà không xịt dây bệnh trước
  • Vườn bị nặng, nhưng xịt qua loa, không dập liên tục cho hết.
  • Không thường xuyên quan sát kỹ vườn để phát hiện sớm.
  • Vườn nằm gần với nhiều vườn bị bệnh nặng, bị lây
  • Không vệ sinh vườn tốt, để bệnh tiếp tục lây.

PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ NẤM BỆNH TRIỆT ĐỂ

Cách tốt nhất để xử lý triệt để nấm bệnh vào mùa mưa, là phải xịt phủ khắp trụ, từ đầu trụ vào trong lòng trụ, khắp mặt trên và mặt dưới của dây Thanh Long, đều cả cành dây áp trụ bê tông. Xịt 2 – 3 lần liên tiếp cách nhau 7 – 10 ngày sẽ giúp cho cây Thanh Long hết sạch bào tử.

Tránh tình trạng sợ tốn thuốc nên lâu lâu mới xịt 1 lần, hoặc bệnh chưa lành mà đã yên tâm, hoặc chỉ xịt ở đầu trụ mà không xịt hết toàn bộ cả trụ. Hoặc chỉ xịt vào trái mà không xịt khắp dây mang trái.

Chỉ sau khi vườn đã giảm bệnh, vết bệnh đã khô, chúng ta mới xịt định kỳ hoặc xịt lại khi bệnh chớm xuất hiện lại.

CÁCH SỬ XỬ LÝ ĐỐM TẮC KÈ

pha 16ml REDSPEAR/ KINGSWORDS + 35ml COPORGANO cho bình 16 lít nước, xịt phủ khắp trụ, lòng trụ, bẹ non và trái non, 2 lần cách nhau 7 – 10 ngày để rửa vườn nhằm sạch bào tử gây bệnh. Sau khi xử lý sạch bệnh, thì tiến hành xịt thuốc định kỳ 15 – 20 ngày xịt lại 1 lần.

Lưu ý, khi xịt sau 4-5 ngày, nếu chưa thấy dấu hiệu vết bệnh khô lại thì xịt thêm lần nữa để nhanh chóng diệt sạch bệnh. Tránh ỷ y không quan sát kỹ vườn, dễ sót tình trạng chưa hết bệnh sẽ lây bệnh về sau.

COPORGANO là loại đồng có nồng độ cao, kết hợp với phân tử hữu cơ nên COPORGANO sẽ không bị kháng bệnh về lâu dài. COPROGANO kết hợp với REDSPEAR/KINGSWORDS sẽ bám dính kỹ lên trên bẹ non, khắp dây và trái, giúp dễ dàng tiếp xúc với bào tử nấm bệnh và tơ nấm. Hỗn hợp sẽ tăng sức mạnh diệt sạch bào tử và tơ nấm. Do lưu lại lâu trên dây Thanh Long, nên nấm bệnh khó nảy mầm khi gặp nước mưa. Giúp cây Thanh Long giảm bệnh nhanh chóng và tránh lan bệnh trong thời gian dài.

COPORGANO sẽ tăng cường khả năng xử lý bệnh là vì có chứa hàm lượng đồng rất cao. Đồng hữu cơ khi chạm vào bào tử, sẽ mài mòn vách của bào tử, làm lủng bào tử. Trong khi REDSPEAR/KINGSWORDS sẽ xuyên qua vách bào tử nhanh chóng, hợp chất sinh học trong sản phẩm sẽ phá hủy dưỡng chất trong bào tử, khiến bào tử rỗng ruột và bị hủy hoàn toàn.

Vì tính chất hỗ trợ lẫn nhau, khiến việc kết hợp COPROGANOREDSPEAR/KINGSWORDS làm tăng tính hiệu quả của chúng lên rất nhiều lần. Không những vậy, chúng cũng không làm bó trái hoặc lem trái, cả hai đều làm cho trái bóng đẹp sau khi sử dụng mà hiện tượng thán thư, thối đít thối đầu trái cũng như đốm trắng/đốm nâu/ đốm tắc kè giảm rõ rệt.

Lưu ý:

Vì bệnh thường nặng ở những trụ Thanh Long quá yếu, hết sức đề kháng và dùng quá nhiều chất kích thích, cũng như đạm. Do vậy, việc trồng trọt cần phải được cân đối khi cung cấp phân bón. Không những thế cũng phải dưỡng cây khỏe mạnh để tăng sức kháng bệnh cho cây trồng.

Nên thường xuyên sử dụng phân bón lá LASILAT để cây khỏe, trái lớn nhanh, vượt qua mùa hạn. Pha 35ml cho bình 16 – 20 lít nước. Xịt phủ khắp cây trồng, 7-10 ngày/ lần từ sau thu hoạch đến trước bán.