CHĂM SÓC HỒ TIÊU RA HOA ĐẬU TRÁI

Trong mùa nắng nóng, tiêu đậu trái rất ít và rụng trái nhiều. khi có một mùa mưa thuận lợi, cây tiêu sẽ đậu trái tốt hơn. Chúng ta biết, cơ sở chính để tiêu đậu trái là bản thân của gié hoa, gié tiêu phát triển nhiều hay ít. Gié tiêu dài 7 – 15 cm, có từ 80 – 150 hoa. Nhưng không phải cái nào cũng đậu hết. Vì về cơ bản 1 hoa có hoa đực hoa cái, nhưng hoa cái lại nở trước, vì vậy hạt phấn sẽ tung ra sau. Chính vì vậy mà khả năng thụ phấn của nó sẽ thấp. nếu điều kiện tốt, phấn sẽ bay được vào hoa cái, thì chuỗi tiêu sẽ đậu trái.

Để chuỗi tiêu kéo dài và đậu trái tốt, trụ tiêu cần có nhiều dinh dưỡng. bà con sử dụng SIKAYCHI để tưới gốc để phát triển rễ mạnh. Bộ rễ là phần rất quan trọng, giúp cây tiêu thu dinh dưỡng được bón từ đất, giúp cây sinh trưởng và phát triển mạnh, hạn chế được nấm bệnh tấn công. Ngoài ra, kết hợp LASILATPHYTOBAL phun lên lá. Tỷ lệ đâm chồi và mầm hoa rất cao, lá xanh dày và bóng, ra hoa đều và tập trung hơn, tình trạng bệnh giảm rất rõ, chuỗi hoa kéo dài và thẳng, tỷ lệ rụng sinh lý và hiện tượng răng cưa cũng ít, năng suất cao.

PHYTOBAL không phải là phân bón, nó là sản phẩm điều hòa sinh trưởng một cách tự nhiên trong cây. Thông thường, các loại phân bón lá là phải có đạm lân kali và các trung vi lượng. Nhưng PHYTOBAL lại tập trung vào việc kích hoạt sự phát triển của cây trồng mạnh mẽ, giúp điều chuyển dinh dưỡng hợp lý và tiết kiệm phân bón cho cây trồng. PHYTOBAL cung cấp các tiền chất IAA để cây trồng phát triển một cách tự nhiên và cân bằng. PHYTOBAL tự điều chỉnh các kích thích tố trong cây, giúp cây có nhiều rễ hơn, ra hoa đậu quả tốt hơn, làm cho chất lượng nông sản tốt hơn, năng suất cao hơn.

Thông thường các sản phẩm phân bón lá chỉ áp dụng cho từng giai đoạn của cây hoặc áp dụng riêng cho từng đối tượng cây trồng riêng, tuy nhiên đối với PHYTOBAL, Cũng nhờ khả năng tự điều chỉnh kích thích tố trong cây, chúng ta cho thể sử dụng xuyên suốt quá trình sinh trưởng của cây trồng và áp dụng cho rất nhiều loại cây trồng.

PHYTOBAL giúp cây chống chịu được những điều kiện bất lợi của môi trường, như khô hạn, ngập úng, chịu mặn… do vậy, khi sử dụng PHYTOBAL sẽ giúp cây mạnh khỏe, và hồi phục tốt hơn sau khi trị bệnh.

Phân chuồng rất quan trọng trong trồng tiêu. Trong phân chuồng có chứa nhiều vi lượng, đồng thời có nhiều hữu cơ để nó giúp cho vi sinh vật trong đất phát triển, giúp ức chế vi sinh vật gây hại trong bộ rễ dây tiêu.

Đối với cây tiêu hiện nay, chúng ta lo lắng nhất là các loại bệnh chết nhanh chết chậm, khiến cây trồng bị hủy diệt hàng loạt, ảnh hưởng đến tài chính của bà con. Trong tình hình như vậy, việc cung cấp các loại vi sinh vật đối kháng lại nấm bệnh Phytopthora, fusarium và tuyến trùng là một thành quả to lớn. các loại vi sinh và nấm TRICHODERMA có tính chất đối kháng, nó tạo kháng sinh, tiết ra các độc tố để diệt các loại nấm gây hại cho rễ. thứ 2 là vi sinh có lợi và TRICHODERMA có khả năng cạnh tranh dinh dưỡng, tạo ra enzym để phân hủy các chất hữu cơ, cạnh tranh với loại nấm bệnh để dành lấy thức ăn. Các loại nấm bệnh ít thức ăn, chúng sẽ suy yếu dần. thứ 3 là khả năng ký sinh vào loại nấm gây hại, loại gây hại bị diệt dần.

Chúng ta nên sử dụng định kỳ TRICHO ENDIM 1 – 2 tháng một lần, phun vào trụ tiêu và khắp vườn để tăng cường lượng vi sinh khắp vườn. Chúng ta dùng TRICHO ENDIM để ủ phân chuồng giúp hoai mục nhanh và phân giải hữu cơ tốt.

Sau khi phân hóa mầm hoa, giai đoạn tiêu ngủ nghỉ được 30-45 ngày không tưới nước. khi vào mưa đều hơn, chúng ta tiến hành bón phân gốc và tưới gốc. chúng ta sử dụng SIKAYCHI để giúp tiêu phát triển rễ thêm nhiều, giúp cây hồi phục sau quá trình nuôi trái. Khi có đầy đủ dinh dưỡng, cây tiêu sẽ ra lá tập trung và hoa ra đều hơn. Pha LASILAT và PHYTOBAL để giúp tiêu nhú mầm hoa ra mạnh mẽ, kéo dài chuỗi hoa, giảm tỷ lệ rụng chuỗi và rụng trái non. Cứ tiếp tục sử dụng LASILAT và PHYTOBAL định kỳ 15 ngày/lần cho đến khi thu hoạch, giúp tiêu to hơn, nặng hơn, năng suất chất lượng cao hơn. Trước khi thu hoạch 2 tháng, ta sử dụng BIOKSI để tăng cường lượng kali mạnh, giúp tăng cường vật chất khô vào hạt tiêu, giúp nó nặng ký, to dem và bóng trái, khi ăn thì cay và thơm hơn.

Vào mưa thì nước có đều, độ ẩm lên cao sẽ giúp tiêu đậu trái nhiều hơn. Trong khi mùa khô, độ ẩm không khí thấp, phấn của nhị đực không bung ra để vào nhị cái. Do vậy, để ra bông đậu trái tốt, cần phải tưới nước đều đặn. tưới lên cây nhẹ, để chất keo giữ phân trong nhị đực bị hòa tan và chảy vào nhị cái giúp nó thụ phấn tốt hơn.

Diadan trị tuyến trùng, bodeaux có đồng để xát khuẩn và có vôi để nâng pH cho đất, giúp hạn chế được nấm bệnh. Sau đó dùng thuốc đặc trị là diệt nấm, tuyến trùng.