TRỒNG CỎ TRONG VƯỜN TIÊU & CÂY ĂN TRÁI

Để cỏ trong vườn, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc cỏ là cách phát triển cây trồng bền vững.

Việc nuôi cỏ rất hữu ích:

  • Giúp cho đất đai cân bằng hệ sinh thái.
  • Hạn chế xói mòn, rửa trôi vào mùa mưa. Vào mùa nắng nó góp phần giữ ẩm.
  • Nơi lý tưởng, giúp vi sinh vật có ích sinh sống và phát triển.
  • Bảo vệ thảm thực vật có trên mặt đất, bổ sung lại nguồn chất hữu cơ cho đất. Giúp đất đai có thảm thực vật phong phú.
  • Phân tán tuyến trùng ra khắp vườn, chúng không tập trung vào rễ tiêu nữa.

Nếu cỏ có cao thì nên cắt cỏ. Phun men TRICHO ENDIM lên khắp vườn để phân hủy lớp cỏ vừa cắt đi, chúng sẽ tạo lớp hữu cơ dày giúp cho vườn ít tốn phân bón. Cách làm này giúp tạo phân hữu cơ tại chỗ, và tiết kiệm chi phí phân bón trong nông nghiệp.

Do tuyến trùng nấm bệnh bị phân tán ở rễ của cỏ. Do vậy, bệnh phát sinh trên vườn sẽ nhẹ hơn là vườn trống hoàn toàn. Vì tuyến trùng sẽ tập trung vào nơi có nhiều dinh dưỡng nhất, trong đó có rễ cây. Mặt khác, do định kỳ phun vi sinh TRICHO ENDIM lên khắp vườn, hệ vi sinh sẽ luôn túc trực để đối kháng, cạnh tranh dinh dưỡng và tiêu diệt tuyến trùng và nấm bệnh, giúp vườn sạch bệnh và khỏe mạnh.

Ngoài ra, việc trồng cỏ trong vườn tiêu cũng giúp tăng tỷ lệ đậu trái. Vì đối với hồ tiêu, việc đậu trái diễn ra khi độ ẩm không khí đạt 70-80%. Tạo thuận lợi để tiêu thụ phấn tốt. Nếu vườn không trồng cỏ, việc tán xạ ánh sáng và ánh sáng trực tiếp lên gié tiêu rất mạnh, làm gié tiêu rất nóng, và độ ẩm không khí giảm, sẽ khiến việc thụ phấn kém, và rụng trái nhiều.

KINH NGHIỆM TỪ VƯỜN BƯỞI.

Vườn bưởi nổi tiếng của HTX Sông Xoài của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đúc kết kinh nghiệm của việc nuôi cỏ trong vườn. Cỏ quanh gốc Bưởi cần được nhổ bằng tay, xung quanh vườn thì để cỏ mọc tự nhiên. Cỏ cao thì cắt cho ngắn lại và xịt men vi sinh TRICHO ENDIM, cỏ nào quá cứng đầu có thể dùng thuốc lưu dẫn diệt 1 lần, và xịt vào đúng gốc cỏ đó. Sau đó cỏ nhỏ hơn sẽ mọc thì cứ để tự nhiên.

Vườn nào có cỏ thì mùa mưa nước thấm tốt, không bị cuốn trôi đất và dinh dưỡng, hệ vi sinh phát triển mạnh, ít gặp nấm bệnh tuyến trùng. Mùa nắng cỏ che nắng, đất vẫn ẩm và tưới nước sẽ thấm xuống đất. Rễ cỏ len lỏi xuống đất, khiến đất dễ thở và rễ Bưởi sống tốt.

Không những vậy, việc trồng cỏ là để giảm tán xạ ánh sáng làm cháy trái. Nếu vườn giảm được nhiệt độ không khí sẽ giúp trái đẹp hơn, hoa lá không bị mất nhiệt và ít phải tưới hơn.

Vườn nào xịt thuốc cỏ trống lóc cả vườn là vườn đó trước sau gì cũng không có Bưởi, chỉ lo bán đất. Vì vườn không có cỏ sẽ bị rửa trôi rất mạnh vào mùa mưa, nước mưa cuốn nấm bệnh từ cây này chảy lây qua cây khác khắp cả vườn. Mùa mưa bỏ phân thì bị thất thoát hết, mùa nắng thì xịt nước không thấm đất vì đất không thở được, không tơi xốp để nước len xuống đất. Tuyến trùng và nấm bệnh cứ tập trung vào rễ Bưởi tấn công, thế nào cũng làm vàng lá thối rễ cây.