TRICHO ENDIM CHO VƯỜN CAM QUÝT BỆNH VÀNG LÁ, THỐI RỄ

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi do rất nhiều nguyên nhân gây ra:

 • Bà con nông dân xiết nước để ra hoa làm rễ cây suy yếu.
 • Vùng đất trồng không dễ thoát nước, đất đai khô cằn, rễ thiếu oxy.
 • Vườn ít dùng phân hữu cơ, lạm dụng phân hóa học.
 • Dùng phân bón có chất kích thích GA3, NAA, 2,4D làm rễ lão hóa, suy yếu nhanh
 • Vi sinh vật đối kháng bị tiêu diệt, vi sinh vật gây hại tăng mạnh
 • Tuyến trùng hoặc nấm Phytopthora spp. xâm nhập tạo ra các vết thương hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ, từ đó tạo điều kiện cho nấm Fusarium solani xâm nhập gây hại.

Triệu chứng

– Trên cành lá:

+ Cây bị nhẹ (mới chớm bệnh), kích thước lá vẫn bình thường, gân lá chuyển vàng nhạt, phiến lá chuyển màu vàng cam. Cây bị nhẹ chỉ có một số cành biểu hiện vàng lá, rụng lá.

+ Cây bị nặng, kích thước lá nhỏ hơn bình thường, gân lá có màu vàng trắng, phiến lá màu vàng và sau đó rụng đi. Cây cho nhiều chồi ngắn, lá nhỏ, nhiều hoa nhỏ, trái nhỏ và chua. Khi bị nặng thì toàn cây đều vàng và rụng lá. Các lá già phía dưới rụng trước rồi đến các lá trên.

– Dưới rễ:

Ở phía cành có lá bị vàng rụng thì rễ bị thối, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, gỗ bị sọc nâu lan dần vào rễ lớn. Bệnh nặng tất cả các rễ đều bị thối và cây chết.

7 BƯỚC XỬ LÝ BỆNH CÂY CAM QUÝT VÀNG LÁ THỐI RỄ:

 1. cắt cành, cắt rễ nghi bị vàng lá thối rễ rồi dùng 10 – 20kg phân hoai mục lắp lại.
 2. pha Ridomil Gold 68WG hoặc Mataxyl 500WP phun ướt đều quanh gốc.
 3. 5 ngày sau, phun vôi bột quanh gốc.
 4. 7 – 10 ngày sau khi phun vôi bột pha 35 ml SIKAYCHI cho bình 20 lít nước, phun ướt đều quanh gốc nhằm bung rễ ra.
 5. 10 ngày sau trộn 400 gram TRICHO ENDIM và 1 tấn phân hữu cơ hoai mục. bón 5 – 10 kg mỗi gốc.
 6. lấy rơm/ cỏ khô/ bùn non/lục bình để ủ quanh bộ rễ cây. cách này sẽ giúp cho rơm/cỏ khô … tiếp tục phân hủy, nhân mật số vi sinh lên.
 7. Pha 35ml LASILAT và 35ml PHYTOBAL cho bình 20 lít nước để phun khắp cành lá, giúp cây có thêm dinh dưỡng và năng lượng trong thời kỳ trị bệnh.

Khoảng một tháng rưỡi sau khi tiến hành tưới TRICHO ENDIM vào gốc các cây cam quýt bị bệnh vàng lá thối rễ. Cây sẽ phục hồi lại, ra tượt non, ra hoa và đậu trái.

Rơm, cỏ khô hay lục bình có lượng chất xơ rất cao cho nấm Trichoderma và các vi sinh vật có lợi phát triển. TRICHO ENDIM sẽ giúp sản sinh ra chất kháng sinh diệt tốt các mầm bệnh hại rễ. Chất kích thích tăng trưởng cũng được sinh ra thúc đẩy việc hấp thu phân bón, từ đó cây khỏe hơn, ra hoa kết trái tốt hơn.

Các loại rơm, cỏ, lục bình có sẵn tại chỗ, ta phun men TRICHO ENDIM vào, vừa bảo vệ cây lại vệ sinh vườn nhà. Đây là phương pháp sinh học tốt nhất cho cây, lại vừa tiết kiệm 20% phân bón hóa học. Đối với cây đang có triệu chứng vàng lá, thối rễ thì việc xới mặt đất ở gốc trước khi đưa nấm TRICHO ENDIM tiếp cận gần với nấm bệnh là cần thiết để hệ vi sinh vật có lợi tấn công nấm bệnh nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Trả lời